Đặc thù công việc của phần lớn nhân viên văn phòng hiện nay là ngồi làm việc một chỗ trung bình 8 tiếng mỗi ngày. Tất cả việc ngồi này có thể dẫn đến các chứng đau lưng, đau đầu, mệt mỏi, kém tập trung do mất cân bằng tư thế, chấn thương do lối sống ít vận động. Khi chọn ghế văn phòng, bạn cần có những bí quyết sau đây.

Chìa khóa để có được tư thế ngồi khỏe mạnh là chọn ghế văn phòng được thiết kế tốt

Khi nói đến việc duy trì tư thế lành mạnh khi ngồi, là hỗ trợ thắt lưng và xương chậu. Khi cả thắt lưng và xương chậu được hỗ trợ đúng cách người ngồi sẽ điều chỉnh hơi thở tốt hơn và ít mệt mỏi hơn.

Ghế lưới GL326

Ghế lưới GL326

Để giảm thiểu sự khó chịu và chấn thương có thể xảy ra hãy dành thời gian và tiền bạc để tìm một chiếc ghế văn phòng tốt nhất có thể.

Những gì cần tìm trên chiếc ghế văn phòng

Cho rằng ghế văn phòng là một phần của trang trí nội thất, không có gì lạ khi ưu tiên tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là khi đi mua sắm, hãy nhớ rằng chiếc ghế văn phòng sẽ là nơi nhân viên dành thời gian tốt hơn trong ngày của họ.

Quan trọng hơn tính thẩm mỹ khi lựa chọn một chiếc ghế là thiết kế và công thái học – những yếu tố sẽ góp phần tạo nên tư thế ngồi khoa học. Dưới đây là những gì bạn nên tìm kiếm ở một chiếc ghế văn phòng chất lượng:

 Chọn ghế văn phòng có hỗ trợ thắt lưng

Hỗ trợ cho lưng dưới được ưu tiên hàng đầu; tốt nhất nên tìm đến một chiếc ghế cho phép hỗ trợ thắt lưng có thể điều chỉnh được để người dùng ngồi vừa vặn với chiều cao. Hỗ trợ thắt lưng tốt sẽ giúp ngăn ngừa căng thẳng lưng và giảm thiểu tình trạng suy nhược thần kinh tọa.

Mẫu ghế văn phòng hỗ trợ tốt thắt lưng

Mẫu ghế văn phòng hỗ trợ tốt thắt lưng

Khả năng điều chỉnh

Nhiều ghế văn phòng có thể điều chỉnh tay vịn và độ cao – thấp của ghế. Mặc dù những điều chỉnh này cần thiết nhưng chưa phải là những điều chỉnh quan trọng nhất cần tìm khi mua một chiếc ghế văn phòng. Những chiếc ghế tốt nhất nên có khả năng điều chỉnh hỗ trợ thắt lưng, chiều rộng và chiều cao của cánh tay, chiều rộng và chiều cao của lưng ghế, góc ngồi và lưng, và kiểm soát độ căng của tựa.

Bánh xe

Hầu hết các loại ghế văn phòng đều có thiết kế mâm bánh xe hình sao năm cánh. Tuy nhiên, nếu khu vực trải thảm, có thể cần một chiếc ghế có bánh xe dành riêng cho thảm trải sàn hoặc sàn nhà xi măng, gỗ. Cơ chế lăn đẩy rất quan trọng góp phần ngăn ngừa căng thẳng tiềm ẩn khi vớ tay lấy các vật phẩm nằm ngoài tầm với.

 Chọn ghế văn phòng trục xoay

Bất kỳ ghế văn phòng nào cũng nên xoay tự do để cho phép dễ dàng tiếp cận các bộ phận khác nhau của bàn làm việc. Nếu ghế không xoay tự do, người ngồi dễ bị mỏi tay do duỗi quá mức để tiếp cận các vật dụng khác nhau.

Ghế giám đốc TQ05

Ghế giám đốc TQ05

Chất liệu

Vải hoặc chất liệu làm tựa lưng và mặt ngồi của ghế phải thoáng khí để tránh bị đọng nhiệt sau nhiều giờ sử dụng. Đồng thời ghế văn phòng cũng phải đảm bảo đệm ngồi êm ái dày dặn để ngăn chặn áp lực của chân lên hông và thắt lưng và tránh biến dạng theo thời gian sử dụng.

Ghế văn phòng chất lượng là hỗ trợ cho lưng khỏe mạnh và nâng cao năng suất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nhân viên thoải mái sẽ làm việc hiệu quả hơn và đóng góp vào một môi trường làm việc tích cực hơn những nhân viên thiếu hài lòng về chất lượng ghế ngồi.

Một tư thế ngồi đúng, khi cột sống được căn chỉnh thích hợp có tác thúc đẩy sự thoải mái, cải thiện khả năng tập trung và sức chịu đựng của công việc ngồi nhiều giờ liền.

Các nghiên cứu về công thái học cho thấy rằng việc chọn một chiếc ghế văn phòng hỗ trợ thúc đẩy sức khỏe cho lưng đồng thời tăng năng suất và hiệu quả công việc. Mặt khác, một chiếc ghế văn phòng kém chất lượng có thể dẫn đến mỏi lưng, cũng như các vấn đề như ống cổ tay và chân. Vì vậy, thay vì mất tiền cho thời gian nghỉ phép của nhân viên, có lẽ tốt hơn là nên dành tiền đầu tư vào những chiếc ghế văn phòng tốt để tăng cường sức khỏe lưng và tạo sự thoải mái, an toàn cho nhân viên.

>>> Tham khảo thêm: Cách bố trí ghế xoay nhân viên hiệu quả cho văn phòng