Gỗ MDF có bị mối không là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì đây là một loại gỗ được sử dụng rất nhiều trong sản xuất đồ nội thất. Bởi gỗ MDF mang đến khá nhiều ưu điểm về giá thành và  không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Gỗ MDF có bị mối không?

Gỗ MDF có bị mối không là một vấn đề thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi chọn mua nội thất gỗ công nghiệp MDF cho gia đình của mình. Thông thường, gỗ bị mối mọt sẽ rất khó để nhận ra nếu như chỉ quan sát từ bên ngoài. Bởi chúng sẽ đục khoét các lỗ nhỏ từ sâu ở bên trong dẫn đến gỗ bị mục rỗng, khiến cho chất lượng chịu lực yếu hơn. Trên thực tế, dù gỗ có cấu trúc chặt chẽ và cứng ra sao cũng vẫn có thể bị mối mọt. 

Bởi vì trong cấu tạo của mối mọt có chất dịch axit mạnh và khi tiết ra sẽ làm mềm gỗ và phá hủy cấu trúc ở bên trong. Chính vì thế, gỗ MDF vẫn có thể bị mối mọt tuy nhiên khả năng rất thấp. Do gỗ MDF được cấu tạo từ các bột sợi gỗ với các chất kết dính cao nên sẽ hạn chế bị ảnh hưởng bởi những dung dịch axit từ mối mọt. Giúp giảm thiểu được tình trạng bị mối so với nhiều loại gỗ tự nhiên khác.

Một vài lỗi thường gặp ở gỗ MDF và cách xử lý

Sau khi đã tìm hiểu được Gỗ MDF có bị mối không, dưới đây là một số lỗi thường hay gặp nhất ở gỗ MDF mà bạn có thể tham khảo như:

Gỗ MDF bị mốc

Khi bị nấm mốc chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy được một lớp mờ hoặc là đổi màu ở trên bề mặt tấm gỗ.. Khi có điều kiện phù hợp cùng với bề mặt lí tưởng thì khiến cho nấm sẽ phát triển cực kỳ nhanh. Vì vậy điều này không chỉ khiến ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ của mỗi sản phẩm nội thất ở trong không gian sống và làm việc mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người dùng.

Gỗ MDF bị mốc gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ

Gỗ MDF bị mốc gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ

Khi nồng độ của các bào tử nấm mốc cao thì có thể sẽ gây dị ứng ở những người nhạy cảm. Có các loại nấm có thể tạo ra được các độc tố Mycotoxin gây ảnh hưởng đến dạ dày và cả hệ hô hấp của con người.

Cách xử lý

  • Chọn những loại gỗ công nghiệp MDF có khả năng chống được ẩm cao
  • Hạn chế sử dụng các loại đồ gỗ trong môi trường có độ ẩm quá cao
  • Khi vệ sinh nên sử dụng khăn khô để làm sạch bề mặt của gỗ
  • Nên sử dụng những loại máy hút ẩm vào mùa nóng

Gỗ MDF bị phồng

Nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn đến hiện tượng gỗ bị phồng rộp là do chất lượng của sản phẩm. Những loại gỗ được sử dụng thường là những loại gỗ non, chưa đạt được tuổi hoặc do quá trình xử lý và sản xuất sản phẩm không theo đúng quy trình.  Nên chỉ cần sử dụng trong một thời gian ngắn, đã thấy rõ được những dấu hiệu hư hỏng của bề mặt gỗ. 

Bên cạnh đó Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, độ ẩm cao nên sẽ tác động tiêu cực đến độ bền, tuổi thọ nói chung của các sản phẩm thiết kế nội thất bằng gỗ. Tất nhiên, các loại sản phẩm khi sản xuất đã được tính đến những thông số này. Tuy nhiên, có những môi trường độ ẩm bị vượt mức trung bình thì khó có thể bảo quản được gỗ được bền và đẹp. Chính vì vậy, mà sẽ dẫn đến nguyên nhân gỗ bị phồng rộp.

Cách xử lý:

Khi gỗ MDF bị phồng do nước bạn nên mang sản phẩm nội thất ra những chỗ thông thoáng để phơi cho khô. Sau đó lau lại sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với nước sẽ cải thiện được tình trạng một cách đáng kể.

Gỗ MDF bị mối

Tiếng kêu là một trong những dấu hiệu rất dễ nhận biết nhất của tình trạng mối mọt ăn gỗ. Bạn sẽ thường xuyên nhận thấy được những âm thanh phát ra từ đồ nội thất bằng gỗ. Mỗi khi mối gặm nhấm đồ gỗ sẽ phát ra tiếng kêu và bạn có thể dựa vào những điều này để nhận biết được gỗ MDF đang bị nguy hiểm.

Mối mọt thường ăn tấm gỗ từ trong rồi ra ngoài, đôi khi chúng sẽ đục khoét hết lớp lõi gỗ ở bên trong và chỉ để lại bề mặt trang trí là lớp nhựa melamine đã hóa trơ. Khi bạn gõ hoặc chạm vào một khu vực bị ảnh hưởng do mối mọt nó sẽ phát ra những âm thanh rỗng.

Gỗ MDF bị mối

Mối mọt là kẻ thù số 1 của gỗ công nghiệp

Điều này chứng tỏ rằng một phần hoặc toàn bộ gỗ ở bên trong đã bị ăn ruỗng và đây chính là các dấu hiệu của mối mọt

Cách xử lý:

  • Sử dụng tinh dầu cam cũng là một trong những phương pháp giúp gỗ MDF tránh bị mối mọt. Bạn có thể bôi trực tiếp tinh dầu cam lên bề mặt gỗ để đảm bảo những con mối sẽ không dám lại gần.
  • Cần tránh không để gỗ MDF bị dính nước
  • Nên lựa chọn những loại gỗ MDF có chất lượng

Trên đây là các thông tin về gỗ MDF có bị mối không mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua đó sẽ giúp bạn tìm được đáp án cho câu hỏi trên và có cách xử lý thích hợp khi gỗ MDF bị lỗi.