Bàn làm việc được xem là căn cứ để mọi người đánh giá hiệu quả làm việc của bạn. Việc sắp xếp một chiếc bàn văn phòng khoa học sẽ làm tăng năng xuất làm việc. Một chiếc bàn làm việc tốt sẽ cho không gian làm việc hoàn hảo. Bạn biết đấy ngày nay không gian làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến năng xuất lao động. Các công ty đầu tư cho không gian làm việc rất nhiều, và họ hiểu nó sẽ tốt cho họ.

Giống như chỗ ngủ, bàn làm việc cũng cần thoải mái và tiện nghi. Bạn có thể ngồi làm việc nhiều giờ nhưng vẫn không cảm thấy khó chịu. Ngoài ra chúng cũng phải dễ dàng để bạn di chuyển. Khi đó thì ghế xoay là một lựa chọn hay ho.

Một chiếc bàn làm việc khoa học không chỉ có tác dụng với năng suất công việc mà còn có tác dụng mạnh mẽ với sức khỏe. Hiện nay thì các thiết kế bàn làm việc ngày càng đa dạng bạn có thể có một vài lựa chọn tại đây.

Không gian bàn làm việc khoa học? Hãy biến nó trở nên mạnh mẽ hơn

Một căn phòng thoải mái khi đi làm về cần có sự gọn gàng và ngăn nấp dù bạn chỉ ở đó vài giờ. Với bàn làm việc bạn tiếp xúc với chúng hàng ngày, và với hơn 8h làm việc. Một thực tế khẳng định rằng bạn nên ảo thuật bàn làm việc để nó có thể tốt hơn cho công việc.

Đừng biến bàn làm việc thành nhà kho

Có lẽ chiếc bàn làm việc của bạn quá bận rộn với rất rất nhiều thứ khác nhau trên đó. Bạn có thể thấy được rằng không gian bàn làm việc khoa học cần gọn gàng và sạch sẽ.ban lam viec

Dọn dẹp và làm sạch bàn làm việc tốt nhất nếu bạn có thể.

Những mẫu bánh ăn dở, những chiếc bút bi chưa kịp đóng nắp ngổn ngang, mớ giấy tờ chồng lên nhau lộn xộn,… Khiến chiếc bàn làm việc của bạn vừa nhìn vào đã thấy không khoa học. Hãy dành ít phút để làm chúng trở nên gọn gàng hơn.

Những quý ông cho rằng, đôi khi sự lộn xộn vậy mới đúng chất đàn ông, sự sáng tạo không theo quy tắc,… Đây là một sự nguy biện cho sự lười biến. Hãy làm chúng gọn gàng hơn và công việc bạn sẽ tốt hơn.

Cứ nghĩ xem, mỗi khi cần tìm thứ gì là bạn phải mất thời gian lật tung cả bàn lên để tìm kiếm. Nhưng nếu biết sắp xếp bàn làm việc một cách logic, hợp lý, bạn có thể loại bỏ rắc rối này và tiết kiệm được nhiều thời gian. Thêm vào đó là trạng thái bực bội, tức tối khi không tìm được thứ mình cần sẽ khiến bạn dễ cáu bẩn, thực sự đây là một đức tính không tốt tí nào.

Bàn làm việc cần hỗ trợ công thái học

Chiếc bàn làm việc của bạn cần hỗ trợ tốt công thái học. Chẳng hạn như nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn theo ý của bạn. Hiện nay thiết kế bàn làm việc thường có một tiêu chuẩn nào đó. Do đó tùy vào thể trang từng người thiết kế cần đáp ứng được tiêu chí công thái học để phù hợp với thể trạng cơ thể của bạn.

Ngoài ra thì hiện nay nhiều công ty thay vì sử dụng một chiếc bàn làm việc dạng ngồi, bạn có thể chuyển sang dạng đứng. Bàn làm việc dạng đứng thường khá tốt cho sức khỏe.

Bàn đứng quá hoàn hảo để bạn có thể thay đổi tư thế làm việc một cách hoàn hảo. Thiết kế bàn làm việc dạng đứng thường không được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây là một trong những lựa chọn quá tốt và chúng ta nên sử dụng chúng cho văn phòng làm việc.

ban lam viec dung

Trong các thiết kế bàn làm việc thì bàn đứng giúp hỗ trợ rất nhiều cho công việc và sức khỏe.

Đơn giản và tiện nghi

Đơn giản và tiện nghi là xu hướng hiện nay. Bàn làm việc không cần quá phức tạp, thiết kế mặt gỗ chân sắt là giải pháp. Một thiết kế đơn giản linh hoạt và hiện đại sẽ giúp hỗ trợ công việc tốt hơn.

Những tiện ích bổ sung như khe chăn, học bàn phím giá đỡ CPU cũng là một trong những tiện ích bổ sung cần thiết. 

ban lam viec

Những tiện ích bổ sung cần thiết là một trong những tiêu chí cần có của một thiết kế bàn làm việc khoa học.

Kết nối hoàn hảo nhưng vẫn đảm bảo riêng tư

Một thiết kế bàn làm việc vẫn phải đảm bảo được kết nối hoàn hảo nhưng vẫn giữ được sự riêng tư. Một thiết kế được tinh dùng hiện nay đó là dạng bàn làm việc module.

Bàn làm việc module thường khá hoàn hảo nếu bạn sử dụng nơi văn phòng. Thiết kế giúp kết nối tốt giữa các nhân viên, nhưng vẫn đảm bảo riêng tư nhờ vách ngăn. Với bàn làm việc dạng cụm sẽ mang đến bạn nhiều lựa chọn từ 4  đến 6 thậm chí 12 chỗ ngồi.

ban lam viec dang module

Bàn làm việc dạng module được sử dụng rất phổ biến nhờ sự kết nối hoàn hảo cũng như mang đến sự riêng tư tốt.

Trong các thiết kế bàn làm việc thì dạng bàn làm việc module cũng đang trở thành xu hướng. Vừa giúp bạn tiết kiệm diện tích , vừa làm cho không gian văn phòng trở nên chuyên nghiệp hơn.

Trang trí hợp lý

Có lẽ bạn cần trang trí bàn làm việc của bạn thật hợp lý. Với việc trang trí bàn làm việc cũng cần có yếu tố khoa học phong thủy. Ngoài ra nên trang trí vừa đủ tránh thiếu tránh thừa.

Hạn chế sử dụng vật phẩm không cần thiết và làm bàn làm việc trở nên bề bộn. Có lẽ bạn nên xem thêm phần bí quyết sắp xếp bàn làm việc khoa học.

Bí quyết sắp xếp bàn làm việc trong văn phòng trở nên khoa học

Góc trái bàn làm việc

Đây là vị trí lý tưởng để bạn có thể đặt bàn làm việc một cách hiệu quả và an toàn. Chúng tạo ra một góc làm việc tiện nghi. Thường tay trái sẽ là chủ đạo trong việc gõ phím và tay phải là nơi để di chuyển chuột. Ngoài ra nó cũng tạo ra 1 khoảng không gian bên tai phải để bạn viết hay ký tá.

Bên trái là vị trí tốt để đặt laptop cho bàn làm việc.

Góc trái là vị trí tốt để bạn có thể đặt bàn làm việc.

Góc phải nên đặt gì

Ở góc phải của bàn làm việc, bạn có thể để lọ đựng bút, đèn bàn. Ngoài ra, bạn có thể đặt lên bàn một chậu cây cảnh nhỏ để giúp không gian làm việc luôn tươi mát, thoải mái. Một chậu cây xanh sẽ giúp bạn thư giãn, giảm bớt đi căng thẳng mệt mỏi khi. Ngoài ra có thể đó là một nơi để vài cuốn sách hoặc những rổ để tài liệu.

Việc sắp xếp lại chiếc bàn chỉ mất vài phút, sẽ khiến bạn chuyên nghiệp, đáng tin cậy hơn trong mắt nhà lãnh đạo và đồng nghiệp, theo đó hiệu suất công việc sẽ cải thiện tích cực.

Nên để gì trên bàn làm việc

Bạn cần xác định được công việc của bạn là gì?

Những vật dụng bàn cần sử dụng thường xuyên là gì?

Từ đó ta sẽ có một kế hoạch sử dụng thật hợp lý những vật dụng bài trí lên bàn của bạn.

Tron trường hợp nếu chúng quá tải, hãy sắm thêm một học tủ lưu trữ nếu chưa có và xếp chúng vào đó.

Trang trí thêm cây xanh để bàn.

Xem thêm: 6 Nguyên tắc phong thủy phòng làm việc nên tham khảo.