Vài năm trước, bàn làm việc đứng đã trở thành một xu hướng phổ biến để giúp không gian làm việc của bạn trở nên tiện dụng nhất có thể. Một không gian làm việc khoa học được thiết kế cho cả hiệu quả và sự thoải mái.

Bàn làm việc đứng cho phép thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng và ngược lại. Việc đầu tư vào bàn làm việc đứng mang lại hiệu quả vì nó có thể tránh được những tiêu cực có thể ngăn chặn được, tăng hiệu suất, sự tập trung và động lực của nhân viên.

Nên cân bằng giữa đứng và ngồi

Về bản chất, cơ thể con người hoạt động tốt nhất khi di chuyển. Tuy nhiên, đặc biệt là trong cuộc sống văn phòng hàng ngày, ngồi cố định là vị trí chủ yếu và điều này quá thường xuyên dẫn đến cứng khớp hoặc hao mòn khớp.

Từ lâu, những chiếc ghế văn phòng được thiết kế phù hợp, thích nghi tốt là điều cần thiết trong cuộc sống văn phòng hàng ngày. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thường xuyên đứng dậy trong ngày làm việc, kể cả trong thời gian dài. Việc thay đổi vị trí thường xuyên được khuyến khích, những thay đổi cơ thể và não bộ từ đó đều có lợi. Sự thay đổi vị trí và tư thế thường xuyên là điều cần thiết để có một đầu óc hoạt bát.

Nên thay đổi tư thế làm việc để bảo vệ sức khỏe

Nên thay đổi tư thế làm việc để bảo vệ sức khỏe

Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngồi trong 60% thời gian làm việc, 30% thường trực và tích cực di chuyển trong 10% thời gian còn lại của ngày làm việc. Bất kể lựa chọn ưu tiên của bạn là gì, rõ ràng là nên khuyến khích và thực hiện sự kết hợp lành mạnh giữa việc ngồi, đứng và vận động tích cực.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng bàn làm việc đứng

Lợi ích của bàn làm việc đứng là gì?

Bàn làm việc đứng mang lại một số lợi ích sức khoẻ, bao gồm:

Giảm mệt mỏi, tăng cường năng lượng

Một nghiên cứu cho thấy lượng đường trong máu giảm đột ngột ở những người sử dụng bàn làm việc đứng. Đứng có thể đặc biệt hữu ích sau bữa trưa, khi cơ thể bạn đang tiêu hóa thức ăn. Nghiên cứu khác cho thấy rằng bàn làm việc đứng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Bàn làm việc đứng có thể làm giảm mệt mỏi và tăng cường mức năng lượng. Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia sử dụng bàn đứng cho biết họ ít mệt mỏi hơn vào cuối ngày.

Cải thiện vấn đề xương khớp

Một trong những lợi ích chính của việc sử dụng bàn làm việc là nó giúp cải thiện các vấn đề về cơ xương khớp như đau lưng dưới. Điều này là do việc xen kẽ giữa tư thế ngồi và đứng sẽ giúp giảm căng cơ, đặc biệt là ở lưng dưới – khu vực mà nhiều người cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, không chỉ đau lưng dưới có thể được cải thiện bằng cách sử dụng bàn làm việc đứng.

Vấn đề đau mỏi vai gáy sẽ không còn nữa khi sử dụng bàn đứng

Vấn đề đau mỏi vai gáy sẽ không còn nữa khi sử dụng bàn đứng

Đã có nhiều tài liệu chứng minh rằng việc ngồi xuống trong thời gian dài có thể có tác động tiêu cực đến tư thế, do đó, dẫn đến đau ở vùng cổ, lưng và vai. Bằng cách cắt giảm thời gian ngồi tại một máy trạm truyền thống, sự khó chịu ở các khu vực nêu trên có thể được cải thiện đáng kể.

Đốt cháy calo, giảm cân

Sử dụng bàn đứng cũng mang lại lợi ích là đốt cháy lượng calo bổ sung so với ngồi xuống. Chỉ cần sử dụng một chiếc bàn đứng, người dùng có thể tăng số lượng calo đốt cháy trong một ngày.

Tăng khả năng tập trung công việc

Hơn nữa, thường xuyên thay đổi giữa tư thế ngồi và đứng có thể giúp cải thiện mức độ tập trung và năng lượng. Đây là một trong những lý do tại sao bàn ngồi đứng là một lựa chọn phổ biến, vì chúng cho phép người dùng luân phiên giữa các vị trí ngồi và đứng.

=> Xem thêm: Vì sao nói Bàn Hòa Phát – Sự lựa chọn số 1 cho văn phòng

Nhược điểm của việc sử dụng bàn đứng

Rõ ràng có rất nhiêu ưu điểm khi sử dụng bàn làm việc đứng. Tuy nhiên, cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Thời gian ngồi xuống quá nhiều, đứng lên quá nhiều có thể có tác động tiêu cực. Nó có thể gây nhiều áp lực lên phần dưới của cơ thể. Chân và bàn chân dẫn đến cứng cơ và mệt mỏi.

Bàn làm việc đứng thường được khuyên dùng vì lý do này, để nhân viên có thể phân chia thời gian của họ giữa ngồi và đứng để tối đa hóa lợi ích của cả hai.

Không thể sử dụng giày cao gót

Sử dụng bàn làm việc đứng cũng yêu cầu mang giày, dép phù hợp. Điều này có nghĩa giày cao gót sẽ không còn là lựa chọn khả thi nữa. Ngoài ra còn có vấn đề về tư thế đúng để xem xét.

Phản tác dụng

Việc sử dụng bàn làm việc đứng thường được xem  là một cách tuyệt vời. Chúng chống lại các vấn đề về tư thế do ngồi. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào việc người dùng bàn đứng đúng cách. Ngược lại, họ sẽ gặp phải các vấn đề về tư thế giống như khi sử dụng bàn ngồi.

Không thích hợp với máy tính xách tay

Việc sử dụng bàn đứng thường có thể gây bất lợi cho nhân viên làm việc trên laptop. Điều này là do bàn làm việc đứng được tối ưu hóa cho việc sử dụng màn hình, với bàn phím và chuột nằm ở mức thấp hơn.

Bàn đứng sẽ phù hợp với PC hơn là máy tính xách tay

Bàn đứng sẽ phù hợp với PC hơn là máy tính xách tay

Đối với người dùng máy tính xách tay, bàn đứng thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi. Người sử dụng sẽ nghiêng người khi sử dụng bàn phím máy tính xách tay. Điều này, dẫn đến tư thế xấu gây bất lợi cho xương khớp.

Mẹo sử dụng bàn làm việc đứng đúng cách có lợi cho sức khoẻ

Dưới đây là 9 mẹo để có một không gian làm việc khoa học bao gồm cả ngồi và đứng:

  • Tránh “cổ kền kền” – tránh nghiêng đầu ra quá xa để nhìn chằm chằm vào màn hình. Các nhà trị liệu xoa bóp thấy nhiều bệnh nhân bị đau cổ do mất cân bằng tư thế.
Mỏi mắt

Mỏi mắt

  • Nếu bạn đang sử dụng điện thoại nhiều, hãy mang theo tai nghe hoặc loa ngoài để tránh cúi cổ.
  • Khi ngồi, hãy đảm bảo bạn ngang tầm mắt với máy tính.
  • Giữ cho cánh tay của bạn ngang bằng với bàn để chuột dễ dàng tiếp cận với ghế của bạn.
  • Khi bạn ngồi, nâng cao chân của bạn trên một khối nếu bạn có thể. Điều này giúp giảm đau lưng dưới.
  • Bắt đầu bằng cách đứng trong 10-15 phút mỗi lần. Nếu bạn đã quen với việc ngồi, cơ thể bạn sẽ cần thời gian để điều chỉnh.
  • Đứng vuông trước máy tính với cánh tay của bạn ở góc 90 độ.
  • Tránh khom lưng hoặc dựa vào bàn làm việc như thể đó là một cái quầy.
  • Khi đứng, hãy thử nâng cao một chân và đặt một chân vuông trên sàn.
  • Sử dụng một tấm thảm chống mỏi và giày dép phù hợp tại bàn làm việc của bạn. Chúng được làm bằng vật liệu như cao su giúp giảm mỏi chân khi đứng trên bề mặt cứng.

Mỗi người đều có hình dạng và kích cỡ, có năng lực và khả năng khác nhau. Có thể thay đổi một không gian làm việc để đáp ứng nhu cầu của mọi người. Điều này, giúp giảm nguy cơ chấn thương cũng như cải thiện năng suất của nhân viên.

>>> Tham khảo thêm: 

Bàn giám đốc hiện nay nên mua loại gỗ gì?